Danh Mục
Hỗ Trợ Online
FACEBOOK

Quảng Cáo
Thống Kê
  • Khách đang online: 35
  • Truy cập hôm nay: 887
  • Lượt truy cập: 42176621
  • Số trang xem: 52420788
  • Tổng số danh mục: 143
  • Tổng số sản phẩm: 17371
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » Truyện - Sách văn học » Ức Trai thi tập (Tái bản 2013) - Nguyễn Trãi
Ức Trai thi tập (Tái bản 2013) - Nguyễn Trãi
-10%

Dùng cuộn chuột thay đổi chế động phóng to ảnh

Click để xem ảnh lớn !

Giá thị trường: 88,000 VNĐ

Giá bán: 79,200 VNĐ

Giảm giá 10 %

Tình trạng:

Số lượng:


Chia sẻ sản phẩm trên mạng xã hội:

Thông tin sản phẩm Ức Trai thi tập (Tái bản 2013) - Nguyễn TrãiGiá
88.000 VND
Tác giả Nguyễn Trãi
Sản xuất tại Việt Nam
Kích thước sản phẩm (D x R x C cm) 24 x 16 x 1.8 cm
Ngôn ngữ Tiếng Việt

Nói đến Nguyễn Trãi là chúng ta đang nói về một nhà chiến lược quân sự, nhà chính trị, ngoại giao, một nhà văn hóa tư tưởng và là một tác gia văn học tiêu biểu của Việt Nam. Với nội dung tư tưởng tiến bộ, lòng yêu nước thương dân, ý thức độc lập, tự chủ, lòng nhân ái và ước vọng thái bình, quan hệ hoà chiến giữa các dân tộc đã ăn sâu vào trong tâm thức của Nguyễn Trãi. Bên cạnh đó, Nguyễn Trãi còn luôn tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa văn hoá của nhân loại đưa vào trong hoàn cảnh cụ thể của đất nước, góp phần nâng cao giá trị tinh thần của con người Việt Nam. Điều đó có thể thấy rất rõ trong Ức Trai thi tập. Cùng với Quốc âm thi tập, Ức Trai thi tập đã thể hiện một cách sinh động con người thi nhân.

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

Tóm tắt nội dung
Thơ chữ Hán của Nguyễn Trãi có khả năng sống mãi với thời gian, bởi chất xúc cảm chân thành trong thơ ông là vô hạn. Thơ ông là một sự sáng tạo, không phải của từ ngữ, mà của nội dung tâm hồn. Không vụ hào nhoáng bên ngoài, không gò bó, cầu kỳ, không tìm cách đặt chữ gieo vần hiểm hóc… thơ Nguyễn Trãi vẫn đầy sự sáng tạo và có sức lay động mạnh mẽ lòng người bằng sự chân thật tự thân của nó! Hình ảnh của Nguyễn Trãi trong Ức Trai thi tập đã cho thấy tâm tư và tình cảm của một nhà nho trải qua một giai đoạn lịch sử nhiều rối ren, nhiều đau thương do tranh giành quyền lợi và giặc giã xâm lấn đã làm tròn chức trách của mình cho đến khi đất nước được hòa bình, độc lập. Và rồi những kẻ sĩ ấy lại đơn độc giữa những thế lực, bả vinh hoa sẵn sàng chà đạp lên những người khác đã từng bỏ biết bao công sức xây dựng nên nó. Đồng thời, qua tập thơ, độc giả thấy được con người của Nguyễn Trãi, một người có công lớn đối với dân tộc và đất nước với tầm nhìn rộng lớn về chính trị, ngoại giao; tiên sinh còn là một nhà văn, nhà thơ có tâm hồn trong sáng, thanh cao.

 

Đọc Ức Trai thi tập, trước hết, chúng ta nhận thấy ở nơi con người Nguyễn Trãi đã có một niềm tự hào sâu sắc về việc gìn giữ nền độc lập của dân tộc và đất nước. Lòng yêu nước của Nguyễn Trãi đã tiếp nối truyền thống anh hùng từ các bậc hào kiệt đi trước như Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo… Với công cuộc đánh đuổi giặc Minh xâm lược ra khỏi bờ cõi, rửa được mối nhục ngàn năm trước, chúng ta có thể thấy rõ niềm tự hào ấy:
“… Quốc thù tẩy tận thiên niên sỉ,
Kim quỹ chung tàng vạn thế công
Chỉnh đốn càn khôn tùng thử liễu,
Thế gian na cánh sổ anh hùng.”
 (Đề kiếm)

Dịch thơ:
“… Nghìn năm thù nước rửa rồi,
Tráp vàng cất giữ muôn đời chiến công.
Đất trời xếp đặt đã xong,
Cõi đời đếm được anh hùng bao lăm.”

 

Đọc Ức Trai thi tập, chúng ta cũng thấy được hình ảnh một Nguyễn Trãi luôn đề cao việc lấy “văn trị” và “nhân nghĩa” để sửa sang việc “an dân trị nước”:
“Thánh tâm lục dữ dân hưu tức,
Văn trị chung tư trí thái bình”
 (Quan duyệt thủy trận)

Dịch thơ:
“Lòng vua rất muốn dân an,
Thái bình rốt lại lấy văn sửa đời”
 (Xem bày trận dưới nước)

Đọc Ức Trai thi tập, chúng ta còn thấy được thơ của ông đậm đà phong cách của một nhà nho với hai lối xuất và xử. Khi làm quan, ông tận tụy với việc vua, việc nước. Ông lo nghĩ việc triều chính, gìn giữ bờ cõi và vui mừng trước các thắng lợi của quân ta. Phần lớn những bài khác của thi tập này chất chứa tâm tư của một con người sau khi xong nhiệm vụ kẻ sĩ thời đất nước loạn ly muốn quay về để sống cuộc sống an nhàn, giản dị nơi chốn có ngàn thông, nhiều trúc, có suối chảy, đá khe, sông núi hữu tình.
Càng đọc thơ của Nguyễn Trãi, chúng ta càng thấm thía và xót xa cho nỗi oan khuất của vụ án Lệ Chi viên đưa đến thảm họa phải bị “tru di tam tộc”, giết hết ba đời dòng họ nhà ông. Hệ lụy đau thương ấy ông đã thấy từ trước, nó xảy ra cho nhiều kẻ sĩ như ông không thích ra luồn vào cuối, xu nịnh, a dua với những kẻ cơ hội. Khi cuộc đời còn danh lợi, còn tranh giành, còn đố kỵ là còn những nỗi nhọc nhằn, những tai họa rình rập cho những người có liêm sĩ. Và ông luôn muốn xa rời khỏi chốn lợi danh vẩn đục ấy...

Thông tin tác giả
Nguyễn Trãi (1380 - 1442) là một anh hùng dân tộc, một nhân vật toàn tài hiếm có trong lịch sử Việt Nam nhưng đồng thời cũng là người phải chịu những oan khiên thảm khốc nhất trong lịch sử chế độ phong kiến Việt Nam. Nguyễn Trãi xuất thân trong gia đình cha là nhà nho nghèo, mẹ thuộc dòng dõi quí tộc nhà Trần. Nguyễn Trãi sớm mồ côi mẹ, thuở nhỏ được sự nuôi dạy cẩn thận của của ông ngoại Trần Nguyên Đán. Ông thi đỗ và làm quan cho nhà Hồ cùng với cha năm 1400. Năm 1439, ông xin về ở ẩn, nhưng đến 1440, vua trẻ Lê Thái Tông lại mời ông ra giúp nước. Năm 1442, nhà vua đi duyệt võ ở Chí Linh, có ghé thăm Nguyễn Trãi ở Côn Sơn, rồi đột ngột băng hà ở Lệ Chi Viên. Nguyễn Trãi bị gian thần vu cho tội giết vua và bị xử án tru di tam tộc. Đến năm 1464, vua Lê Thánh Tông minh oan cho Nguyễn Trãi, tìm con cháu, sưu tầm lại thơ văn của ông và khẳng định nhân cách, tấm lòng, tâm hồn lớn của Nguyễn Trãi với câu nói nổi tiếng: “Ức Trai tâm thượng quang khuê tảo”.
Nguyễn Trãi là nhà chính trị, quân sự, giáo dục, nhà lập pháp tài ba của dân tộc Việt Nam. Không chỉ vây, ông còn là cây đại thụ đầu tiên của văn học Việt Nam. Ông là tác giả xuất sắc về nhiều thể loại văn học cả ở lĩnh vực chữ Hán và chữ Nôm. Ông để lại một khối lượng sáng tác lớn với nhiều tác phẩm có giá trị. Đó là Đại cáo bình NgôQuân trung từ mệnh tậpLam Sơn thực lụcỨc Trai thi tậpQuốc âm thi tập… Năm 1980, Nguyễn Trãi được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.

Đang cập nhật

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "Ức Trai thi tập (Tái bản 2013) - Nguyễn Trãi"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email


Đi để mà đi

Giá: 66,000VNĐ  Giá KM: 59,400 VNĐ

Tình trạng:
Hiện có: 0 bình luận

Búp bê máy, tôi và những chiến hành trình

Giá: 44,000VNĐ  Giá KM: 39,600 VNĐ

Tình trạng:
Hiện có: 0 bình luận

Tán tỉnh bất kì ai

Giá: 93,000VNĐ  Giá KM: 83,700 VNĐ

Tình trạng:
Hiện có: 0 bình luận

Chú bồ nông ở Sa-mác-can

Giá: 60,000   Giá KM: 10

Tình trạng:
Hiện có: 0 bình luận

Tự Luận Thân Mệnh Hôn Nhân Gia Trạch Khởi Sự Tuổi Thìn

Giá: 108,000VNĐ  Giá KM: 97,200 VNĐ

Tình trạng:
Hiện có: 0 bình luận

Giấc mộng sói vương

Giá: 63,000VNĐ  Giá KM: 56,700 VNĐ

Tình trạng:
Hiện có: 0 bình luận